Thứ Tư, 17 tháng 12, 2014

ĐÌNH BẢNG - VỊ TRÍ ĐỊA LÝ, ĐIỀU KIỆN KINH TẾ XÃ HỘI


                 Trụ sở Đảng uỷ-HĐND-UBND-MTTQ và các đoàn thể phường Đình Bảng
           Đình Bảng ngày nay là một trong 12 đơn vị xã, phường của thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Nằm trong vùng châu thổ Sông Hồng, thuộc vùng đồng bằng Bắc Bộ, trải dọc theo đường Quốc lộ 1A và đường sắt Hà - Lạng chạy qua, với chiều dài 2,5km, cách thủ đô Hà Nội 16km về phía Bắc, thuận tiện cho việc giao lưu về mọi mặt kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng,…
Có địa giới hành chính tiếp giáp với các xã, phường như sau:
- Phía Đông: giáp phường Đông Ngàn, phường Tân Hồng và xã Phù Chẩn.
- Phía Tây: giáp xã Yên Thường (huyện Gia Lâm – Hà Nội)
- Phía Nam: giáp xã Ninh Hiệp (huyện Gia Lâm – Hà Nội)
- Phía Bắc: giáp phường Trang Hạ và phường Châu Khê.
Đình Bảng là một phường lớn với tổng diện tích 845.2ha, có 16 khu phố: Thượng, Hạ, Bà La, Trung Hòa, Đình, Tỉnh Cầu, Thọ Môn, Thịnh Lang, Xuân Đài, Trầm, Long Vỹ, Cao Lâm, Ao Sen, Chùa Dận, Tân Lập, Đền Rồng. Đặc biệt Đền Rồng là một khu phố mới thành lập 19/8/2009. Tổng số nhân khẩu toàn phường là 18.167 người (trong đó có 1.600 khẩu tạm trú), (số liệu tính đến hết 2011).
Đình Bảng là quê hương các vị vua triều Lý và là một trong những cái nôi của cách mạng Việt Nam. Nơi đây có cả một cụm di tích lịch sử hóa đậm bản sắc dân tộc của Làng cũng là của Nước, phong phú các loại hình:
- Đền Đô: thờ 8 vị Vua nhà Lý
- Đền Rồng: thờ Lý Chiêu Hoàng
- Chùa Dận: nơi Lý Công Uẩn ra đời
- Chùa Kim Đài: thờ Lý Khánh Văn
- Thọ Lăng Thiên đức: nơi yên nghỉ của các vị Vua Nhà Lý, Lý Thánh Mẫu Phạm Thị và Nguyên Phi Ỷ Lan.
- Chùa Quang Đổ: nhiều huyền tích
- Đình Đình Bảng kiến trúc tuyệt xảo
- Nhà Tam Tự đường dòng họ Nguyễn Thạc
- Nhà cụ Đám Thi: di tích cách mạng
- Dấu tích Sông Tiêu Tương…
Đây là vùng đất văn hiến có từ lâu đời, địa linh nhân kiệt, nơi phát tích Vương triều Lý – khai sáng nền văn minh Đại Việt. Đình Bảng còn là quê hương giàu truyền thống yêu nước và cách mạng.
Trải qua mấy ngàn năm lịch sử, những kết tinh văn hóa vật thể như Đình, Chùa, Đền, miếu và cả những giá trị văn hóa phi vật thể dạt dào đằm thắm của những âm hưởng dân ca quan họ như đã nói lên tất cả. Người dân Đình Bảng dũng cảm trong chiến đấu, năng động, sáng tạo trong xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước. Bất cứ thời đại nào, giai đoạn lịch sử nào, nhân dân Đình Bảng cũng đoàn kết, đấu tranh kiên cường chống thiên tai và giặc ngoại xâm, đổ mồ hôi, xương máu xây dựng quê hương bình yên, viết nên những trang sử hào hùng.
Trong suốt chiều dài lịch sử, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Đảng bộ và nhân dân Đình Bảng cùng với nhân dân cả nước đã anh dũng kháng chiến đánh bại thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, thực hiện thắng lợi, khát vọng độc lập dân tộc, thống nhất nước nhà. Xưa Đình Bảng là làng kháng chiến kiểu mẫu. Nay, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, thực hiện công cuộc đổi mới, Đảng bộ và nhân dân Đình Bảng tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, ra sức phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh. Trong suốt chặng đường lịch sử 8 thập kỷ chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, Đảng bộ và nhân dân, lực lượng vũ trang, Đội thiếu niên du kích Đình Bảng vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý: Đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp; Bằng có công với nước; Huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng nhất; Huân chương lao động hạng ba và nhiều phần thưởng cao quý khác trong thời kỳ đổi mới.
- Toàn phường có 2 cụm công nghiệp lớn và nhiều khu riêng lẻ với trên 120 doanh nghiệp lớn nhỏ là người địa phương. Thu hút và giải quyết hàng nghìn lao động của địa phương và các vùng lân cận.
- Các loại hình dịch vụ vui chơi, giải trí phát triển mạnh mẽ làm đời sống vật chất tinh thần của người dân được nâng cao, ngày càng phong phú và đa dạng.
Đặc sản “Bánh Phu thê” nổi tiếng không những người dân trong nước được thưởng thức mà ngay cả các bạn nước ngoài cũng biết đến và đánh giá cao hương vị tuyệt vời của nó.
Đình Bảng có 4 Trường học (1 trường THCS, 1 trường tiểu học và 2 Trường mầm non), tất cả các Trường đều đạt chuẩn và nhiều năm liên tục đạt danh hiệu tiên tiến xuất cấp tỉnh. Hiện nay địa phương đang xây dựng thêm 1 trường tiểu học với diện tích 16.867,7m2, dự kiến 2014 sẽ đưa vào sử dụng. Nằm trên địa bàn còn có Trường PTTH Lý Thái Tổ với bề dày hoạt động trên 80 năm đã đạt được nhiều thích cao cả về số lượng và chất lượng của cả thầy và trò, đạt danh hiệu “đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang trong thời kỳ đổi mới”. Hàng năm tỷ lệ học sinh đỗ vào các trường Đại học, Cao Đẳng ngày một tăng; hiện nay trên toàn phường hiện có 23 vị giáo sư, tiến sỹ; nhiều sĩ quan cao cấp trong QĐND và CAND Việt Nam.
Đảng bộ phường Đình Bảng gồm 21 chi bộ với tổng  số 496 đảng viên, đảng bộ luôn đoàn kết hàng năm đạt Đảng bộ trong sạch vững mạnh, chính quyền, các đoàn thể đạt vững mạnh toàn diện.

LÃNH ĐẠO ĐẢNG UỶ - HĐND - UBND - MTTQ  
VÀ CÁC NGÀNH ĐOÀN THỂ PHƯỜNG ĐÌNH BẢNG 

            1. Ông Nguyễn Tiến Doanh-Sinh năm 1962-Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND 
2. Ông Nguyễn Thanh Hải-Sinh năm 1974-Phó Bí thư TT Đảng ủy
3. Bà Nguyễn Thị Hà-Sinh năm 1970-Phó Chủ tịch HĐND
4. Ông Nguyễn Thế Chín-Sinh năm 1971-Phó BT, Chủ tịch UBND
5. Ông Ngô Tạo Lợi-Sinh năm 1962-Phó Chủ tịch UBND
6. Bà Cao Thị Hồng Liên-Sinh năm 1976-Phó Chủ tịch UBND
7. Ông Nguyễn Văn Hoành-Sinh năm 1955-Chủ tịch UB. MTTQ
 và 25 cán bộ đoàn thể, chuyên môn hàng ngày làm việc tại phường.

                Nhà Thuỷ Đình-Đền Đô phường Đình Bảng nơi thờ 8 vị vua Triều Lý 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét