Thứ Sáu, 30 tháng 10, 2015

Ban Ki Moon đương kim Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc là người gốc Việt Nam

Ngày 31.10, ông Đỗ Văn Tâm – Chủ tịch xã Sài Sơn (Quốc Oai, Hà Nội) xác nhận thông tin Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-Moon từng về xã thăm nhà thờ họ Phan Huy. Chính quyền xã đã cắt cử công an xã phối hợp với lực lượng công an, quân sự huyện Quốc Oai đảm bảo an ninh cho chuyến thăm của ông Ban Ki-Moon.
Ông Phan Huy Thanh, Trưởng chi 2, dòng họ Phan Huy cho biết, vào khoảng 16h ngày 23.5.2015, ông Ban Ki-Moon cùng vợ và một số cán bộ theo đoàn đã xuống thăm nhà thờ họ Phan Huy (Thôn Thụy Khuê, Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội).
Tại đây, ông Ban Ki-Moon đã để lại những dòng lưu bút.
tong thu ky lhq viet gi khi ve tham nha tho ho phan huy? hinh anh 1
Lưu bút của ông Ban Ki-Moon viết tại nhà thờ họ Phan Huy và bản dịch của dòng họ này
Theo bản dịch của dòng họ Phan Huy, lưu bút có nội dung: "Tôi rất xúc động khi viếng thăm và tỏ lòng thành kính sâu sắc trước ngôi nhà thờ Phan Huy Chú và các thành viên khác của dòng họ Phan. Cám ơn dòng họ đã giữ gìn và bảo quản ngôi nhà thờ này. Là một người con của dòng họ Phan, giờ đây giữ chức Tổng thư ký của Liên Hợp Quốc. Tôi tự hứa với bản thân sẽ cố gắng làm theo những lời dạy của tổ tiên". Đoạn lưu bút ký tên Ban Ki-Moon và được dòng họ Phan Huy dịch là "Phan Cơ Văn".
Trước đó, từ ngày 22 đến 23.5, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Đây là chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai của ông Ban Ki-moon kể từ khi nhậm chức Tổng thư ký Liên Hợp Quốc từ năm 2007.
Năm 2010, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã đến Hà Nội tham dự Hội nghị cấp cao Liên Hợp Quốc - ASEAN.
Những hình ảnh chuyến thăm của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc do gia đình ông Phan Huy Thanh - Trưởng chi 2, dòng họ Phan Huy - cung cấp:
tong thu ky lhq viet gi khi ve tham nha tho ho phan huy? hinh anh 2
Khoảng 16h ngày 23.5, đoàn xe chở ông Ban Ki-Moon về đến lối vào nhà thờ dòng họ Phan Huy.
tong thu ky lhq viet gi khi ve tham nha tho ho phan huy? hinh anh 3
Trong chuyến thăm này, ông Ban Ki-Moon cũng đưa phu nhân cùng đi.
tong thu ky lhq viet gi khi ve tham nha tho ho phan huy? hinh anh 4
Ông Ban Ki-Moon đứng trước ban thờ dòng họ Phan Huy.
tong thu ky lhq viet gi khi ve tham nha tho ho phan huy? hinh anh 5
Ông Ban Ki-Moon dâng hương trên bàn thờ dòng họ Phan Huy.
tong thu ky lhq viet gi khi ve tham nha tho ho phan huy? hinh anh 6
Ông Ban Ki-Moon xem cuốn Lịch triều hiến chương loại chí của Phan Huy Chú.
tong thu ky lhq viet gi khi ve tham nha tho ho phan huy? hinh anh 7
Ông Ban Ki-Moon xem Thế thứ đồ dòng họ Phan Huy tại nhà thờ họ.
tong thu ky lhq viet gi khi ve tham nha tho ho phan huy? hinh anh 8
Ông Ban Ki-Moon đặt bút viết những dòng lưu bút.
tong thu ky lhq viet gi khi ve tham nha tho ho phan huy? hinh anh 9
 Lưu bút của ông Ban Ki-Moon viết tại nhà thờ họ Phan Huy.
tong thu ky lhq viet gi khi ve tham nha tho ho phan huy? hinh anh 10
Ông thân thiện bắt tay những người trong dòng tộc Phan Huy và người dân quanh đó.
tong thu ky lhq viet gi khi ve tham nha tho ho phan huy? hinh anh 11
Ông Ban Ki-Moon vui vẻ bắt tay một cậu bé.
tong thu ky lhq viet gi khi ve tham nha tho ho phan huy? hinh anh 12
Ông giang tay bế một cháu nhỏ đang đứng ở bức tường bên cạnh.
tong thu ky lhq viet gi khi ve tham nha tho ho phan huy? hinh anh 13
Đại diện dòng họ Phan Huy tặng sách Lịch triều hiến chương loại chí cho ông Ban Ki-Moon.
tong thu ky lhq viet gi khi ve tham nha tho ho phan huy? hinh anh 14
Ông Ban Ki-Moon và phu nhân chụp ảnh lưu niệm với đại diện dòng họ Phan Huy.
tong thu ky lhq viet gi khi ve tham nha tho ho phan huy? hinh anh 15
Dòng họ Phan Huy là dòng họ nổi bật về văn chương và khảo cứu với những nhân tài. TS Phan Huy Ôn, Phan Huy Vịnh, Phan Huy Chú, Phan Huy Sảng đều là nhà thơ, nhà sử học nổi tiếng của Việt Nam.
tong thu ky lhq viet gi khi ve tham nha tho ho phan huy? hinh anh 16
Nhà thờ họ Phan Huy ở thôn Thụy Khuê, Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội có lịch sử hơn 200 năm và được Nhà nước công nhận Di tích lịch sử văn hóa.
tong thu ky lhq viet gi khi ve tham nha tho ho phan huy? hinh anh 17
Ông Phan Huy Thanh, Trưởng chi 2, dòng họ Phan Huy kể về truyền thống dòng họ và chuyến thăm của ông Ban Ki-Moon.
tong thu ky lhq viet gi khi ve tham nha tho ho phan huy? hinh anh 18
Tấm ảnh chụp chung giữa ông Ban Ki-Moon và đại diện dòng họ được phóng to và treo trang trọng gần tấm bia của nhà thờ.
Ông Ban Ki-Moon sinh ngày 13.6.1944, tốt nghiệp trường Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc), chuyên ngành quan hệ quốc tế, sau đó ông có bằng thạc sĩ về quản trị công tại trường Đại học Harvard (Mỹ).
Ông Ban Ki-Moon có vợ và 3 con. Ngoài tiếng Hàn Quốc, ông nói tiếng Anh và Pháp.
Ông trở thành Tổng thư ký Liên Hợp Quốc từ 1.1.2007. Trước đó, ông giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Hàn Quốc.
Ông đã có nhiều nỗ lực và đóng góp trong việc thúc đẩy vai trò của Liên Hợp Quốc trên cả ba trụ cột là hòa bình-an ninh, phát triển và bảo đảm quyền con người.
Tài liệu tự tay ông Ban Ki Moon, cựu Tổng Trưởng Ngoại Giao Đại Hàn và
đương kim Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc xác nhận gốc Việt Nam, cháu 7 đời
của sử gia Phan Huy Chú thời vua Minh Mạng và cùng họ hàng với cựu Thủ
Tướng Phan Quang Đán thời VNCH.
Xem bút tự của ông Ban Ki Moon khi vào làm lễ ở nhà thờ họ Phan tại
Sài Gòn trong chuyến viếng thăm Việt Nam tháng 9-2015, attach dưới.
Hy-Văn


Ban Ki Moon

Tôi cảm thấy vinh hạnh viếng thăm và bày tỏ lòng thành kính của tôi đối với Cụ Tổ Phan Huy Chú và những Hương Linh khác của dòng tộc họ Phan.
Chân thành biết ơn quý Bác đã duy trì và gìn giữ Nhà Thờ Họ Phan này, bản thân tôi là một trong những người hậu duệ mang họ Phan, hiện đang giữ chức Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc, tôi tự hứa với bản thân rằng tôi sẽ cố gắng làm theo lời dạy của Tổ Tiên Ông Bà.
Nay cung kính,
Ban Ki Moon
Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc
Phan Cơ Văn
 

Ban Ki Moon2

Ban Ki-moon (phát âm theo IPA: [pɑn gi mun] tiếng Việt : Phan Cơ Văn ) ; sinh 13 tháng 6 năm 1944 tại Chungju, Hàn Quốc) hiện là Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc thứ 8. Trước khi giữ chức Tổng thư ký, ông từng là Bộ trưởng Ngoại giao của Hàn Quốc, một vị trí ông nắm từ tháng 1 năm 2004. Vào 13 tháng 10 năm 2006, ông được Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc bầu làm Tổng Thư kí kế nhiệm ông Kofi Annan.[1]
Có Thông tin cho rằng ông là Hậu duệ của Danh Nhân Phan Huy Chú người Việt Nam [2]Ban nhận bằng cử nhân về ngành quan hệ quốc tế từ Đại học Quốc gia Seoul vào năm 1970 và bằng Thạc sỹ Quản lý công (Master of Public Administration) từ Trường Đào tạo Nhà nước John F. Kennedy tại Đại học Harvard vào năm 1985.

Ban đã lập gia đình và có một con trai và hai con gái.Thêm vào tiếng Hàn là tiếng mẹ đẻ, Ban thông thạo tiếng Anh và tiếng Pháp.
Là một học sinh trung học trong những năm đầu của thập kỉ 1960, Ban gặp Tổng thống Hoa Kỳ John F. Kennedy ở Washington D.C. sau khi thắng một cuộc thi tiếng Anh tổ chức bởi Hội chữ thập đỏ Mỹ, sau đó ông quyết tâm trở thành một nhà ngoại giao.

Sự nghiệp
Ban Ki-moon với Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Paul Wolfowitz
Vị trí đầu tiên ở nước ngoài của Ban sau khi tham gia ngành ngoại giao Hàn Quốc là đến New Delhi. Sau khi làm việc trong Vụ Liên Hiệp Quốc tại Bộ ngoại giao, ông phục vụ như là Bí thư thứ nhất tại Phái đoàn quan sát thường trực của Hàn Quốc tại Liên hiệp quốc ở New York City. Theo sau đó ông nắm chức Vụ trưởng Vụ Liên hiệp quốc. Ông đã nhận nhiệm vụ hai lần tại tòa Đại sứ Hàn Quốc ở Washington D.C.. Giữa hai nhiệm vụ này ông là Tổng Giám đốc cho Vụ quan hệ Hoa Kỳ trong năm 1990-1992. Ông được thăng lên chức Thứ trưởng về Hoạch định chính sách và các Tổ chức Quốc tế năm 1995. Sau đó ông được bổ nhiệm Cố vấn an ninh quốc gia cho Tổng thống vào năm 1996, và nhận chức Thứ trưởng vào năm 2000. Vị trí gần đây nhất của ông là Cố vấn về các vấn đề ngoại giao cho Tổng thống Roh Moo-hyun.
Trong khi là Đại sứ ở Áo, Ban được bầu là Chủ tịch của Ủy ban trù bị cho Tổ chức Hiệp định cấm thử vũ khí hạt nhân hoàn toàn (Comprehensive Nuclear-Test-Ban Treaty Organization, CTBTO PrepCom) trong năm 1999. Trong quá trình Hàn Quốc chủ tọa phiên họp thứ 56 của Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc vào năm 2001, ông là chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội đồng.
Ban đã tích cực tham gia các vấn đề liên quan đến quan hện giữa hai miền Triều Tiên. Vào năm 1992, ông là Phó chủ tịch của Ủy ban hỗn hợp về kiểm soát hạt nhân Nam Bắc Triều Tiên, theo sau sự kí kết của Nam và Bắc Triều Tiên về Bản Thông cáo chung của việc Phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Vào tháng 9 năm 2005, với nhiệm vụ Bộ trưởng ngoại giao, ông giữ vai trò lãnh đạo trong những cố gắng về ngoại giao để kí kết bản thỏa thuận chung giải quyết các vấn đề hạt nhân của Bắc Triều Tiên tại Vòng thứ nhất Đàm phán 6 bên tổ chức ở Bắc Kinh.
Ứng cử viên Tổng thư kí Liên Hiệp Quốc[sửa | sửa mã nguồn]
Vào tháng 2 năm 2006, Ban tuyên bố ứng cử thay thế Kofi Annan làm Tổng thư kí Liên hiệp quốc vào cuối năm 2006. Đây là lần đầu tiên một người Hàn Quốc tranh cử chức Tổng thư kí.[6]
Ban dẫn đầu trong bốn lần bầu cử sơ khởi do Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tổ chức vào 24 tháng 7, 14 tháng 9, 28 tháng 9 và 2 tháng 10.
Vào lần bỏ phiếu không chính thức ngày 2 tháng 10, Ban nhận 14 phiếu thuận và 1 "không ý kiến" từ 15 thành viên Hội đồng bảo an, đoàn Nhật bản là quốc gia duy nhất không đồng ý hoàn toàn. Quan trọng hơn, Ban là người duy nhất thoát một phiếu chống, trong khi mỗi trong 5 người còn lại đều nhận ít nhất là một phiếu chống từ 5 năm thành viên thường trực của Hội đồng bảo an — Cộng hòa nhân nhân Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh và Hoa Kỳ.[7] Sau khi bỏ phiếu, Shashi Tharoor, người thứ hai, rút lui[8] và Đại diện thường trực của Trung Quốc tại LHQ nói với các phóng viên là "khá rõ từ kết quả bỏ phiếu hôm nay là Bộ trưởng Ban Ki-moon là ứng cử viên mà Hội đồng bảo an sẽ đề nghị lên Đại Hội đồng (General Assembly)."[9]

Wikinews-logo.svg
Wikinews có các tin tức ngoại ngữ liên quan đến bài:
Ban Ki-Moon elected as next UN Secretary General
Vào 9 tháng 10, Hội đồng Bảo an chính thức chọn Ban như là người được đề cử. Vào 13 tháng 10, Tổng Hội đồng gồm 192 thành viên đã thông qua một nghị quyết, bằng biểu quyết, bổ nhiệm Ban làm Tổng thư kí Liên Hiệp Quốc.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét